Ngày 15/11/2023, Sinh viên chương trình chất lượng cao, ngành Khoa học hàng hải, chuyên ngành Luật và Chính sách hàng hải Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM (UTH), dẫn đầu là TS. Phạm Việt Anh – Trưởng Bộ môn Luật và Chính sách hàng hải, Viện Hàng hải và ThS. Nguyễn Phượng Vi Thể – Trưởng Bộ phận Công tác sinh viên chương trình Chất lượng cao, Viện Đào tạo chất lượng cao – gọi tắt là Đoàn UTH đã có chuyến tham quan thực tế tại Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu (số 56, đường Trần Phú, phường 5, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) – gọi tắt là Cảng vụ. Chuyến tham quan mang đến nhiều kiến thức bổ ích và trải nghiệm thực tế.

Sinh viên chuyên ngành Luật và Chính sách hàng hải và cán bộ, giảng viên UTH

Hoạt động này nằm trong học phần Giới thiệu ngành Luật Hàng hải để sinh viên tìm hiểu thực tế về ngành nghề và việc làm sau khi tốt nghiệp. Buổi đón tiếp Đoàn UTH có Ban Giám đốc và Trưởng các phòng ban thuộc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu rất trang trọng.

Giám đốc (giữa) và Trưởng phòng Tổ chức hành chính (trái) đón tiếp Đoàn UTH

Mở đầu buổi tham quan, Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng Thanh tra hàng hải đã giới thiệu chương trình làm việc, giới thiệu tổng quan về Cảng biển Vũng tàu: vị trí địa lý các khu bến, bến cảng cùng các số liệu thống kê về tàu, thuyền, hàng và các kết quả đạt được trong các tháng đầu năm so sánh với các năm trước thông qua clip.

Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng Thanh tra hàng hải giới thiệu chương trình

Đoàn UTH theo dõi Giới thiệu Cảng vụ

Tiếp đó, TS. Lê Văn Thức – Giám đốc Cảng vụ đã chia sẻ kinh nghiệm và các vấn đề quan trọng liên quan đến Cảng biển. Ông chia sẻ, có 3 vấn đề chính trong nghiệp vụ của Cảng vụ là: Nghiên cứu, bổ sung luật và chính sách hàng hải; Giải quyết các thủ tục, qui định ra/vào của tàu thuyền; An toàn, an ninh hàng hải. Ông nhấn mạnh, để là nhân viên cảng vụ, ngoài chuyên môn tốt, nắm vững các Luật liên quan như Luật Hàng hải, Luật Kinh tế, Luật Hình sự…sinh viên cần trang bị tốt ngoại ngữ, kỹ năng mềm và tư duy giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, Ông còn chia sẻ các học phần như Toán cao cấp, vẽ kỹ thuật…khi học sinh viên sẽ thấy không hữu ích, nhưng khi làm thực tế, cần áp dụng tính toán để xử lý vấn đề. Cũng như Luật, có rất nhiều Luật liên quan khi xử lý một vấn đề phát sinh, nhiệm vụ của chúng ta là phải biết nơi tìm chính xác và nghiên cứu áp dụng cũng như đề xuất bổ sung khi cần thiết.

TS. Lê Văn Thức – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu chia sẻ

Sau khi sinh viên lắng nghe Giám đốc – TS. Lê Văn Thức chia sẻ, đại diện sinh viên đã mạnh dạn thắc mắc một số nội dung liên quan đến ngành, đến công việc sau này, mong Giám đốc giải đáp để các bạn có thêm hiểu biết. Quan trọng hơn, Ban Giám đốc cũng nhắn nhủ với các bạn sinh viên về vấn đề tạo điều kiện cho một số bạn được thực tập tốt nghiệp tại Cảng vụ sau này.

Sinh viên UTH đặt câu hỏi với Giám đốc Cảng vụ

Sau cùng, Đoàn UTH đã được cán bộ, nhân viên dẫn tham quan các phòng ban chức năng để tìm hiểu nghiệp vụ chuyên môn tại Cảng vụ.

Phòng An toàn – An ninh hàng hải

Khu vực Trạm thu phát tín hiệu

Khép lại chuyến tham quan thực tế, đại diện Đoàn UTH cảm ơn Ban Giám đốc và Trưởng các phòng ban, cán bộ, nhân viên Cảng vụ đã tạo điều kiện cho các em sinh viên được tham quan học hỏi và tìm hiểu thực tế ngành. Qua đó, sinh viên cần xác định các mục tiêu quan trọng của ngành để hoàn thiện bản thân, chuyên môn vững vàng để đáp ứng nhu cầu công việc trong tương lai.

Đại diện Đoàn UTH cảm ơn Quí Cảng vụ

Ông Nghiêm Giang Nam – Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu

Chụp hình lưu niệm, tạm biệt Đoàn UTH

Clip chuyến tham quan thực tế tại Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu