Sau khi vượt qua phần thi nội bộ gắt gao của Trường, 5 bạn sinh viên xuất sắc nhất Chương trình liên kết quốc tế thuộc trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM đã có năm ngày trải nghiệm đáng nhớ tại cuộc thi “Asian English Olympic 2016” tại Đại học Binus, Jakarta, Indonesia.

Cuộc thi “Asian English Olympics” là cuộc thi tiếng Anh lớn, có uy tín và được tổ chức thường niên tại Indonesia. Tính đến nay, với 6 năm tổ chức thành công, cuộc thi đã thu hút được hơn 500 sinh viên đến từ các quốc gia trong khu vực như Singapore, HongKong, Philippines, Việt Nam, Lào, Thái Lan…đến tham dự. Đến với cuộc thi, sinh viên của các trường có cơ hội thử sức và cọ xát khả năng tiếng Anh của mình thông qua các phần thi hấp dẫn như Tranh luận (debate), Diễn văn (speech), Phát âm (spelling bee), Viết truyện ngắn (Short story writing), Bình luận tin tức (Newcasting), Xếp chữ (Scrable) và Kể chuyện (Story telling).

Các sinh viên Trường cùng các thí sinh nước bạn

Trước khi cuộc thi tổ chức, sinh viên được tham dự các buổi huấn luyện với ban tổ chức về các phần thi để quen thuộc với thể lệ cuộc thi cũng như có những bí quyết để thể hiện tốt hơn trong phần thi của mình. Cuộc thi được tổ chức một cách nghiêm túc, chuyên nghiệp với đề thi rất độc đáo, yêu cầu thí sinh phải sáng tạo và phản ứng nhanh để thể hiện tốt khả năng của mình. Theo như bạn Trần Đỗ Đăng Khoa, đăng kí tham dự phần thi kể chuyện chia sẻ “Vòng thi thứ 2 của phần thi kể chuyện, thí sinh được ban giám khảo đưa cho một cốt truyện ngẫu nhiên để chuẩn bị, tuy nhiên trong khi thi thí sinh còn được đưa các tình huống bất ngờ từ ban tổ chức, nhiệm vụ của thí sinh là phải làm cho ban giám khảo và khán giả tin vào câu chuyện của mình”.

Các thí sinh trong 1 vòng thi 

Hay theo như bạn Nguyễn Thanh Hải, đăng kí phần thi Bình luận tin tức, bạn chia sẻ “Ở phần tứ kết, các bạn thí sinh được thử sức dẫn chương trình game shows và được phỏng vấn khách mời. Theo em, đây là một phần thi thú vị vì các khách mời được mời tới để thử thách và làm khó thí sinh, các bạn phải phản ứng rất nhanh để có thể dẫn dắt chương trình không bị lạc đề”. Các phần thi đều được chấm điểm bởi các vị giám khảo có uy tín. Sau các phần thi, thí sinh còn được lắng nghe các góp ý và nhận xét của ban giám khảo về mình cũng như làm cách nào để tăng khả năng tiếng Anh của mình. Xen kẽ với các phần thi căng thẳng, sinh viên còn được tham dự các đêm hội giao lưu văn hóa với các bạn bè quốc tế cũng như thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc từ nước chủ nhà Indonesia. Vào ngày cuối cùng của cuộc thi, các bạn sinh viên được tham dự buổi tiệc Gala Dinner hoành tráng cũng như là lễ bế mạc chương trình một cách trang trọng.

Thí sinh Trần Đỗ Đăng Khoa trình bày phần thi của mình

Sinh viên Nguyễn Duy Hảo đã có những chia sẻ về những trải nghiệm của chuyến đi như sau: “Qua chuyến đi này em học được rất nhiều điều, đồng thời cũng gặp được rất nhiều người bạn mới đến từ nhiều nước. Tuy vỏn vẹn chỉ có 5 ngày nhưng đã để lại cho em rất nhiều kỉ niệm, về con người và văn hóa của Jakarta nói riêng và Indonesia nói chung, em xin cảm ơn Viện Đào tạo và hợp tác quốc tế đã tạo cơ hội cho em tham gia cuộc thi này.”

Sinh viên Trường được học hỏi và giao lưu với các bạn bè trên thế giới

Trước đó, sinh viên đã được Nhà trường tài trợ 03 suất chi phí đi lại của chuyến đi. Để chuẩn bị hành trang cũng như năng lực cho các em dự thi, Viện Đào tạo và hợp tác quốc tế còn tổ chức các buổi đào tạo, diễn tập để các em sinh viên tự tin trên đấu trường thi khu vực.

(Tin và ảnh: Viện Đào tạo và hợp tác quốc tế IEC)