Trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM luôn đề cao tầm quan trọng của quốc tế hóa trong giáo dục đại học. Trong những năm gần đây, Nhà trường luôn đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các đối tác nước ngoài, coi đây là chìa khóa mở ra hướng phát triển hợp tác trong giáo dục, trau dồi công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh và hội nhập của trường.

Đặc biệt, Trường đã tích cực tìm kiếm các nguồn tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (TCPCPNN). Trong số các tổ chức PCPNN này phải kể đến Hội đồng Anh. Nhiều sinh viên và giảng viên của Trường đã được tạo điều kiện học tập trong và ngoài nước thông qua các chương trình tài trợ của Hội đồng Anh như Dự án “Đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên” (TESP), Dự án “Nghiên cứu, ứng dụng ICT vào hoạt động logistics nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và UK trong giáo dục, nghiên cứu và đổi mới” (UAKP), v.v.

Tháng 09/2015, Trường cũng đã nhận được thông báo trúng thầu dự án “Hợp tác Giáo dục đại học” (Higher Education Partnership) do Hội đồng Anh tài trợ. Trong dự án này, Trường hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu và thực hành giáo dục đại học (CHERP) của Trường Đại học Kingston, Anh Quốc (KUL) để cùng xây dựng khóa tập huấn online cho giảng viên nhà trường về phương pháp giảng dạy và học tập bậc đại học.

Trường Đại học Kingston là một trường đào tạo uy tín, xếp hạng thứ 136 trong tổng số 200 trường đại học quốc tế hàng đầu trên thế giới (theo tạp chí Times Higher Education). Hiện tại, Đại học Kingston đang đào tạo 20.000 sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Đại học Kingston nổi tiếng với hệ thống học trực tuyến tiên tiến, giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận gần như tất cả các học phần. CHERP là một trung tâm thuộc Trường Kingston, tập trung vào phát triển thực hành dạy và học thông qua việc nghiên cứu và phát triển các chương trình đào tạo mới.

Thực hiện dự án này, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM hướng đến những mục tiêu sau: Khởi đầu mối quan hệ hợp tác với Trường Đại học Kingson thông qua hợp tác về phương pháp sư phạm, phát triển chương trình giảng dạy và những vấn đề khác trong giáo dục đại học; Kết hợp với Trường Đại học Kingston phát triển khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp dạy và học trong giáo dục bậc đại học cho đội ngũ giảng viên của Trường; Nâng cao chuyên môn của cán bộ, giảng viên nhà trường thông qua cơ hội tham gia các chương trình của CHERP; Tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ, giảng viên của hai trường tham gia các hoạt động nghiên cứu học thuật.

Tham gia khóa tập huấn này, đội ngũ giảng viên của Trường sẽ có cơ hội tiếp cận phương pháp dạy và học với sự tích hợp của công nghệ (TEL), nâng cao năng lực giảng dạy thông qua những chia sẻ về chuyên môn của các chuyên gia trong giảng dạy và nghiên cứu đến từ KUL.Về lâu dài, khóa học có thể được sử dụng như một khóa tập huấn cho giảng viên mới, hướng đến đảm bảo chất lượng đào tạo ở Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM, đặt nền tảng cho quá trình quốc tế hóa của Trường.

(Nguồn: Phòng Đối ngoại – Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM)