Đó là chủ đề của buổi hội thảo diễn ra vào sáng ngày 17/3/2016 tại Hội trường E.001 Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM với sự tham gia của các diễn giả như PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam ASEAN, đồng chí Trần Hoàng Khánh Vân, Uỷ viên Trưởng ban Quốc tế thanh thiếu niên Thành đoàn TP. HCM, TS. Nguyễn Thuý Hồng Vân, Trưởng phòng Đối ngoại cùng đông đảo sinh viên Trường.

Với mục đích giúp đoàn viên, sinh viên tìm hiểu về Cộng đồng ASEAN, những cơ hội và thách thức đối với thế hệ trẻ nói chung và sinh viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM nói riêng, các diễn giả đã trình bày những chủ đề rất thiết thực như “Những đặc điểm cơ bản về Cộng đồng chung ASEAN”, “Những cơ hội và thách thức của sinh viên hiện nay khi Việt Nam hội nhập cộng đồng ASEAN và hội nhập quốc tế”, “Sinh viên với quốc tế hoá giáo dục đại học”. Theo các báo cáo, điểm yếu của lao động nước ta chính là thiếu kỹ năng mềm như làm việc theo nhóm, giao tiếp, sử dụng vi tính… Bên cạnh đó là ngoại ngữ yếu và tác phong công nghiệp (kỷ luật và trách nhiệm) còn thấp, khả năng trình bày, thuyết trình, truyền đạt, tinh thần đồng đội, cách xử lý công việc khi gặp khủng hoảng… của các bạn còn rất yếu. Phần lớn sinh viên vẫn chưa có tư tưởng hội nhập và coi Cộng đồng kinh tế ASEAN là một cái gì xa lạ, không có tác động và ảnh hưởng gì đến bản thân.

Đ/c Nguyễn Hải Dương, Bí thư Đoàn Trường phát biểu khai mạc

Các diễn giả trình bày báo cáo

Với những cơ hội và thách thức như thế thì sinh viên sẽ đón nhận chúng như thế nào? Nhiều câu hỏi được các bạn sinh viên đặt ra với các chuyên gia chứng tỏ các bạn đã có sự quan tâm và sẵn sàng đón đầu những thử thách mà AEC mang lại. Một số vấn đề được đặt ra tại hội thảo như sinh viên chúng ta cần phải làm gì để đón nhận những cơ hội và thử thách mà cộng đồng kinh tế ASEAN mang lại? Đó là sinh viên cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp,…trang bị khả năng ngoại ngữ tốt; nắm vững kiến thức chuyên môn vì nó phản ánh năng lực của bạn trong mắt nhà tuyển dụng; tìm hiểu văn hóa, con người các nước Đông Nam Á…

Sinh viên đặt câu hỏi với diễn giả

Mỗi sinh viên chúng ta, những con người đang được học tập, rèn luyện để gánh vác sứ mệnh đưa đất nước phát triển ở một tầm cao mới cần lập cho mình mục tiêu và kế hoạch cụ thể để đón đầu cơ hội khi Việt Nam gia nhập cộng đồng Kinh tế AEC.

Sinh viên tham gia hội thảo